fbpx
 

Thông tin hữu ích

Phong Nha countryside

Chào mừng bạn đến với Phong Nha!

Hy vọng bạn sẽ thích nơi đây. Để tiện cho bạn trong thời gian ở lại Phong Nha, chúng tôi liệt kê danh sách một số thông tin cần thiết và hữu ích bên dưới. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, nhân viên Oxalis sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

TIỀN VÀ THANH TOÁN:

ATM (Máy rút tiền tự động)

Có 2 máy ATM của ngân hàng Sacombank trong thị trấn, đặt đối diện trung tâm du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng. Lưu ý rằng, các máy ATM không hoạt động trong thời gian mất điện ( điều thường xuyên xảy ra ở Phong Nha), và có một vài lúc chỉ đơn giản là nó không hoạt động. Hãy chuẩn bị tiền mặt Việt Nam trong tay khi tới Phong Nha.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không được chấp nhận rộng rãi ở Phong Nha, nhưng nó có thể được sử dụng tại những khách sạn hoặc nhà nghỉ lớn khi thanh toán như Farmstay, Lake House, Easy Tiger, và tất nhiên bạn cũng có thể thanh toán các tour của Oxalis bằng thẻ tín dụng. Xin vui lòng thanh toán bằng tiền mặt tại tất cả các nhà hàng, cửa hàng hay chợ ở Phong Nha.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ hiện nay là khoảng 22,000VND / 1USD. Bạn có thể đến bất cứ đâu để đổi tiền như Easy Tiger Hostel với tỷ giá 20.000 VND / 1 USD.

Tiền lẻ

Một số nơi không có tiền lẻ 500,000 VND nên bạn nên cầm theo những mệnh giá tiền nhỏ hơn nếu có thể. Thường thì một tờ tiền có mệnh giá lớn không thể đổi được nên các chủ cửa hàng hoặc nhà hàng sẽ hỏi nhà bên cạnh để đổi (đừng lo lắng vì họ sẽ quay lại trong chốc lát và gửi lại bạn tiền thừa).

 

TRẺ EM:

Bạn sẽ gặp khá nhiều em nhỏ ở Phong Nha và các em đều rất thân thiện. Xin hãy vui vẻ chào hỏi các bé. Hầu hết những em nhỏ xung quanh đây đều muốn luyện tập giao tiếp Tiếng Anh, vì thế nếu bạn có thời gian rảnh, hãy giao tiếp vài từ cơ bản với bất kì em nhỏ nào đang cố gắng nỗ lực để học Tiếng Anh từ bạn.

Hầu hết các em (ít nhất) đều có thể nói Xin Chào bằng tiếng Anh, cũng như hỏi tên của bạn  hay là chỉ đơn giản hỏi bạn có khỏe không. Chúng cũng muốn biết rằng bạn từ đâu tới. Chúng tôi rất cảm kích nếu bạn không phiền mà dừng lại để nói chuyện  với các em một lát. Chúng tôi bảo đảm rằng bạn sẽ không hối tiếc, và điều này cũng giúp tăng thêm thiện chí giữa người nước ngoài và người dân địa phương.

Tuy nhiên, vui lòng đừng cho các bé tiền hãy thậm chí là kẹo vì chúng tôi không muốn khuyến khích hay cổ vũ các em ngỏ lời xin khách du lịch.

 

TRANG PHỤC:

Người dân quanh đây ăn mặc rất giản dị. Lượng khách du lịch nước ngoài ở Phong Nha chỉ mới tăng gần đây. Do đó, bạn nên mặc đồ một cách phù hợp để không bị nhòm ngó hay ảnh hưởng đến văn hóa địa phương. Ví dụ như: bạn không nên mặc đồ 2 mảnh, cởi trần, hoặc đồ hở hang đi ra đường mặc dù thời tiết nóng. Bạn cũng không nên mặc đồ quá lòe loẹt hay hở hang. Bạn chỉ nên mặc đồ bơi, đồ 2 mảnh ở khu vực hồ bơi hay suối Nước Mọc.

 

NƯỚC UỐNG:

Không nên uống nước máy tại Phong Nha! Cùng với những rủi ro chung khi uống nước máy tại thế giới thứ ba, nước máy tại Phong Nha chứa một lượng đá vôi , canxi và các khoáng chất khác cao. Vì vậy, xin vui lòng mang theo nước đóng chai.

 

MÙA LŨ LỤT:

Mùa lụt ở đây thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 9 và kéo dài cho tới giữa tháng 11 mỗi năm. Lũ ở đây không kéo dài liên tục mà dâng lên và rút xuống tuỳ theo từng đợt mưa. Thỉnh thoảng, nước lũ có thể duy trì ở mức cao cho tới khoảng một tuần. Vui lòng kiểm tra dự báo thời tiết trước khi đi du lịch tới Phong Nha vào thời điểm này nếu bạn muốn đi thăm quan động Thiên Đường ở Phong Nha. Các tour du lịch mạo hiểm của Oxalis sẽ không hoạt động vào thời điểm này.

 

CÁC NGÀY LỄ VÀ DU LỊCH DỊP LỄ:

Có một số ngày lễ lớn tại Việt Nam:

  • 7-12 tháng 2: Tết Âm Lịch 2016 ( thay đổi từ năm này qua năm khác tùy thuộc vào Âm lịch)
  • 30/4 và 1/5: Ngày Giải Phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động
  • 2/9: Ngày Quốc Khánh Việt Nam

 

Xin lưu ý rằng các phương tiện giao thông vào thời điểm này vô cùng khó khăn để sắp xếp, đặc biệt là dịp Tết. Bạn nên lên lịch trước hơn một tháng hoặc bạn sẽ phải trả giá cao cho việc thuê xe riêng, nếu không bạn sẽ bị mắc kẹt lại trong thị trấn. Có rất ít các dịch vụ hoạt động ở Phong Nha trong dịp Tết nhưng nếu bạn may mắn được mời vào ở nhà của một gia đình địa phương, đó có thể là một trải nghiệm tuyệt vời.

 

BẢN ĐỒ:

Bạn có thể ghé ngang Easy Tiger để lấy 1 tấm bản đồ cho khu vực này. Nhân viên ở đây sẽ vui lòng hướng dẫn cho bạn những địa điểm ăn uống, thuê xe cũng như những nơi bạn nên ghé thăm khi ở Phong Nha.

 

CHỢ:

Chợ ở Phong Nha nằm trên đường chính, gần quán đồ nướng “Best BBQ Pork & Noodle Shop in the World (perhaps)” và gần Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng. Bạn nhớ mang một ít tiền lẻ khi đi chợ. Bạn có thể trả giá khi đi chợ ở đây (cũng như ở bất kỳ chợ khác ở Việt Nam). Bạn nên đi chợ trong khoảng 6 – 9 giờ sáng vì lúc này chợ đông nhất. Nhiều sạp đóng cửa từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều để nghỉ trưa, sau đó mở đến 6 giờ tối (tùy từng thời điểm trong năm).

 

DỊCH VỤ Y TẾ:

Dịch vụ y tế ở Phong Nha rất đơn giản , hầu hết là chữa các bệnh thông thường. Bạn có thể tìm thấy một phòng khám nhỏ nằm gần lối vào thị trấn( nhưng không ai nói được tiếng Anh ở tại phòng khám). Nếu bạn có nhu cầu chăm sóc y tế đặc biệt hoặc trong trường hợp cấp cứu, bạn cần di chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba tại Đồng Hới ( 1 giờ di chuyển) hoặc thậm chí Bệnh viện Trung ương hay Bệnh viện Quốc tế Huế (4 giờ di chuyển).

 

PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG:

Xe máy

Vì sự nguy hiểm của việc lái xe máy nên chúng tôi không gợi ý bạn thuê xe máy khi bạn đến đây nếu bạn không phải là người lái xe giàu kinh nghiệm. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng không phải là nơi để bạn học lái xe. Nếu muốn bạn có thể đi trên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đi vào sâu trong Vườn quốc gia.

Nếu bạn thích khám phá Vườn quốc gia bằng xe máy và không có kinh nghiệm lái xe thì bạn có thể dễ dàng thuê một người dân địa phương sẽ chở bạn đi tham quan. Chúng tôi giới thiệu anh Phương đang làm việc tại Phong Nha Backpackers Services. Anh là một hướng dẫn viên người địa phương có thể nói tiếng Anh và có xe ô tô dành cho những người không thích ngồi trên xe máy. Phong Nha Backpackers Services: +84 (0) 98 828 9807.

Không nên lái xe máy đến vườn quốc gia vào buổi tối bởi vì không có đèn đường và có thể rất nguy hiểm. Một số người dân chạy xe trong đêm mà không có đèn và bạn có thể xả ra tai nạn mà không có sự cảnh báo nào. Nếu bạn ra ngoài khi trời chập tối thì chúng tôi khuyên bạn không nên đi xa hơn Vườn Thực Vật.

Vui lòng đội mũ bảo hiểm khi chạy xe máy và thắt dây an toàn khi lái xe ô tô.

Xe đạp

Xe đạp thường được miễn phí  tại các khách sạn, nhà nghỉ ở Phong Nha (Farmstay, Pepperhouse, Ho Khanh’s, và Oxalis Home nếu bạn ở tại khách sạn của chúng tôi) và cho thuê tại Easy Tiger.

Xe ôm

Hầu hết các khách sạn nhà nghỉ đều biết số điện thoại của tài xế xe ôm nếu bạn yêu cầu.

 

 

GIẢI TRÍ BUỔI TỐI:

Hình thức vui chơi phổ biến ở khu vực này hiện tại là Karaoke với giá khoảng 80,000 VND ($4 USD) / giờ (chưa bao gồm tiền ăn uống).

 

HIỆU THUỐC:

Có một hiệu thuốc chính ở phía trước chợ bên tay trái, mở cửa 7:00 – 19:00 và bán các loại thuốc thông thường như cảm cúm, đau đầu, đau bụng, nhưng rất ít thuốc dùng cho các trường hợp khẩn cấp.

 

CÚP ĐIỆN:

Vấn đề cúp điện thường xảy ra ở Phong Nha và không đoán trước được. Hầu hết các khách sạn lớn sẽ dùng máy phát điện trong trường hợp bị cúp điện nhưng không phải khách sạn nào cũng có. Cúp điện có thể kéo dài đến 12 tiếng và xảy ra thường xuyên vào mùa hè, đặc biệt vào màu lũ lụt có thể cúp điện vài ngày.

 

VẤN ĐỀ AN TOÀN:

Phong Nha khá an toàn kể cả buổi tối. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận ở những làng nhỏ, những nơi tối hoặc mang đồ giá trị lộ liễu. Bạn nên nhớ đường về lại khách sạn của mình để khỏi bị lạc.

 

BƠI SÔNG:

Sông ở đây khá sạch, tuyệt vời để bơi, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đi bơi vì dòng nước có thể chảy mạnh hơn bạn nghĩ.

 

THAM QUAN HANG ĐỘNG:

Có các hang động tuyệt vời để tham quan như động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường và hang Tối (lưu ý đối với Hang Tối và mức độ an toàn không giống với Oxalis).

 

ĐỘNG VẬT HOANG DÃ:

Có nhiều trâu bò lang thang trên các con đường của Phong Nha và là cảm hứng của nhiều nhiếp ảnh gia. Trong khi chụp hình bạn không nên cưỡi lên chúng vì chúng sẽ sợ hãi và đôi khi sẽ xảy ra những tình huống không mong muốn.

 

CÁC SỐ ĐIỆN THOẠI NÊN BIẾT:

Số khẩn cấp:

  • Cảnh sát: 052 113
  • Cứu hỏa: 052 114
  • Cấp cứu: 052 115

Bệnh viện Phong Nha (phần lớn về dịch vụ nha khoa): +84 (0)52 3677047
Đồn cảnh sát Phong Nha: +84 (0)52 3677009
Đồn cảnh sát Đồng Hới: +84(0)52 3822142
Phòng xuất/nhập cảnh Quảng Bình: +84(0)52 3828648

 

HỖ TRỢ:

Nếu bạn cần sự trợ giúp thông tin trước chuyến đi, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn.

 

The Oxalis Adventure Team