Trending: summer tours, caves, swimming, trekking, starry night...
Giới thiệu

Hệ thống hang Tú Làn nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng 70 km, bên cạnh khu vực xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; ẩn sâu giữa những đồng cỏ, cánh đồng ngô/lạc tươi xanh mơn mởn được nối tiếp bởi một khúc sông Rào Nan kéo dài.
Để khám phá Hệ thống Hang động Tú Làn, du khách sẽ băng qua trùng điệp những cảnh quan hùng vĩ nơi đây; băng qua những cánh đồng cỏ, thung lũng xanh rì; những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục những dốc núi sừng sững hay bơi qua những con sông ngầm

Khám phá

Hệ thống hang động Tú Làn đã được khám phá như thế nào?

Hệ thống hang động Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động tất cả, một số trong số đó ban đầu được đã được phát hiện và khám phá vào năm 1992, còn một số thì được tìm thấy chỉ trong vài năm qua.
..Xem thêm

Hang Ton, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 và sau đó được nghiên cứu kỹ hơn vào năm 2012, là hang xuất hiện đầu tiên trong chuyến khám phá hệ thống hang động phức tạp này.Từ lối cửa khô của hang Ton, chúng ta có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của thung lũng bên dưới, và hứa hẹn nhiều cuộc phiêu lưu hơn nữa ở bên trong. Một cái thang bên trong dẫn xuống nền hang, và từ đó cuộc hành trình mới thực sự bắt đầu, nơi du khách phải bơi qua hang để đến được lối ra ở phía bên kia.
Người địa phương nơi đây đã biết về một vài hang động này từ nhiều năm về trước, nhưng vẫn phải đợi đến Oxalis cùng đội khám phá hang động chuyên nghiệp mới tìm hiểu và nghiên cứu rõ hơn về hệ thống này.

Địa chất

Địa chất Hệ thống Hang động Tú Làn

Bởi vì các mảng kiến tạo trong khu vực này luôn luôn di chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi vẫn đang hình thành và ngày càng lớn lên. Các con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn và tạo ra hang động mới theo thời gian. Do đó, các động nước có độ cao thấp hơn thường trẻ hơn nhiều so với các hang động khô cao hơn, vì hang nước mới chỉ được hình thành gần đây.Xem thêm

Các hang nước trong hệ thống này như Hang Ken và Hang Tú Làn còn rất trẻ, chỉ khoảng 3 triệu năm tuổi. Trong khi đó, các hang động khô ở vị trí cao hơn (Tú Làn khô và Hang Ton) có độ tuổi khoảng 5 triệu năm.

Khổng lồ và ngoạn mục là các tính từ dành để miêu tả các nhũ đá và măng đá bên trong các hang. Thậm chí, một trong những hang trong hệ thống hang động Tú Làn; hang Ken – đã có những kiến tạo tuyệt vời được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Carsten Peter và được đăng trên tạp chí  National Geographic.

Phim trường hollywood

Phim trường của các bộ phim bom tấn Hollywood

Một trong những bộ phim bom tấn Hollywood đầu tiên được quay tại Việt Nam đã chọn Tú Làn làm phim trường trong một số cảnh quay quan trọng. Về mặt logic, việc sắp đặt trường quay ở Tú Làn có khá khó khăn; thế nhưng đó lại là một trong những lợi thế để tạo ra những cảnh quay hùng tráng ở nơi đây. Tú Làn được lựa chọn làm phim trường cho cảnh quay máy bay cùng các nhân vật do Samuel L Jackson và John Goodman thủ vai; hai nhân vật này đứng chờ ở bờ sông trước khi King Kong xuất hiện.Xem thêm

Oxalis rất tự hào đã được tham gia trực tiếp vào việc sắp xếp một số công tác của sản xuất bao gồm hỗ trợ địa điểm. Khá nhiều người khuân vác (porter) đến từ làng Tân Hòa, cùng một số hướng dẫn viên của chúng tôi thậm chí còn được đội ngũ thuê để hỗ trợ các diễn viên và đoàn làm phim trong khoảng thời gian quay phim.
Ngoài ra, gần đây, một vài hang động khác bao gồm hang Hung Ton, Hang Chuột hay một số bối cảnh đồng cỏ, cánh đồng ngô, bờ sông Rào Nan.. đã được sử dụng trong bộ phim Việt Nam Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Đây là một cú hích lớn ở Việt Nam và theo dõi hành trình của một người đàn ông bí ẩn sống hàng trăm năm ở Tu Làn trước khi bị tình yêu lôi kéo. Người Bất Tử được đánh giá là một bộ phim mang tính huyền bí, kinh dị nhiều hơn là tình cảm. Bộ phim đã được ra mắt năm 2018 và gây được tiếng vang lớn cho cộng đồng khán giả trong nước & quốc tế về các cảnh quay ở Quảng Bình và cụ thể là Hệ thống hang động Tú Làn.

Hoạt động du lịch

Oxalis Adventure tổ chức các tour thám hiểm trong khuôn viên Hệ thống hang động Tú Làn với thời lượng từ 1 tới 4 ngày, đa dạng về mức độ mạo hiểm như: Dễ, Trung bình, Thử thách và Khó. Các khuân vác viên (porter) của Oxalis trong khu vực này đều là người dân thuộc xã Tân Hoá như là một cam kết tạo việc làm ổn định cho địa phương và đầu tư hỗ trợ cộng đồng nơi công ty hoạt động.

Tu Lan

Trải nghiệm Tú Làn

Chỉ với một ngày nhưng bạn sẽ được khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Hệ thống hang động Tú Làn – từng là bối cảnh phim bom tấn Hollywood Kong: Đảo Đầu Lâu (2017)

VND 1,800,000/người
hang-nuoc-nut

Thử sức Tú Làn

Cơ hội trải nghiệm cuộc sống trong rừng nhiệt đới và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hệ thống hang động Tú Làn.

VND 5,500,000/người
Hang Tien

Khám phá Tú Làn

Một cuộc phiêu lưu kỳ thú với khá nhiều thử thách, nhưng đội ngũ an toàn sẽ đồng hành cùng bạn thám hiểm 6 hang động khô & ướt đẹp nhất Hệ thống hang động Tú Làn.

VND 8,000,000/người
Hang Tien

Thám hiểm Tú Làn

Chuyến Thám hiểm Tú Làn tuyệt vời đến hệ thống hang động Tú Làn trong 4 ngày 3 đêm của chúng tôi có bao gồm Hang Tiên – hang động khô lớn nhất của khu vực.

VND 15,000,000/người