fbpx
 

Hang Va

Hang Va là một trong những hang động quý giá nhất trong tất cả các hang động đã được phát hiện tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi cư ngụ của những kiến tạo thạch nhũ, hang động hiếm thấy trên thế giới. Hang Va tọa lạc sâu trong Vườn quốc gia, khá gần với hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng; các nhà khoa học tin rằng các hang động này đều liên kết với nhau thuộc cùng một hệ thống hang.

Cửa Hang Va bị đổ sụp nằm dưới đáy một thung lung nhỏ và dốc, có các vách hướng về phía bắc. Từ đây đi xuống khoảng 15m sẽ gặp một lối đi nhỏ rộng khoảng 5m trước khi vào đến hang; đoạn hang này luôn có nước chảy trong suốt mùa khô.

Phần trên của Hang Va kéo dài them 350m qua một vùng đá vôi sụp đổ đến một đoạn hang khác ở độ cao hơn khoảng 20m bên trên. Ngược theo dòng chảy, dòng nước tiếp tục chảy ngầm khoảng hơn 300m nữa từ một hố nước khác. Đây là nước từ suối Khe Om sau khi chúng biến mất từ trên mặt đất.

Phần đầu đoạn hang này nằm dốc bên trên nền bùn của các hồ đá vôi dạng bậc thang và các hồ dạng này có một phần vẫn chứa nước. Trong các hồ khô và đang chứa nước có rất nhiều dạng thành tạo đá vôi dạng nón được đặt tên là các Nón Tháp.

Hang Va là một trong những hang động bí ẩn và kỳ diệu nhất trong tất cả các hang động ở Phong Nha, là một trong những hoạt động bạn nhất định phải tham gia nếu thu xếp được thời gian để khám phá. Oxalis Adventure, đơn vị tổ chức tour mạo hiểm chất lượng nhất Phong Nha, tổ chức hành trình Thám hiểm đến Hang Va trong 2 ngày cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một thử thách thực sự nhưng dễ dàng hơn so với các hành trình 3 – 4 ngày thám hiểm khác.

Hang Va Tower Cones, Vietnam Adventure

Kiến tạo của Hang Va

Hang Va chính là nơi cư ngụ của những kiến tạo hang động độc đáo bao gồm những nón tháp, trải dài trên toàn bộ lối đi với một chiều rộng lên đến 85m. Có khoảng hơn một trăm nón tháp đá vôi tại đây được hình thành theo một cách bí ẩn nào đó.

Tất cả chúng đều rất dốc, có độ cao vào khoảng 2m. Nhiều nón có phần chóp nằm ở cùng một mực độ cao tương ứng với mực nước trong các hồ bậc thang trước khi bị can khô. Chúng được bao phủ một lớp bùn mềm nhưng chỉ dày khoảng vài milimet từ phần lõi đá vôi. Khi rửa sạch, các nón này để lộ ra cấu trúc thành tạo phức tạp của chúng.

Các nhà khoa học vẫn chưa thực sự khám phá ra sự hình thành của những nón tháp này có từ đâu; các đặc trưng của chúng được so sánh với các kiểu nón khác đã được ghi nhận trong nhiều hang khác như nón nhũ hay nón phun. Tuy nhiên có nhiều quá trình khác nhau đã tác động để hình thành nên dạng cấu trúc như ngày nay.

  • Nón tháp & Nón nhũ

Các nón tháp trong Hang Va mang nhiều đặc trưng của nón nhũ. Các mảng tinh thể đá vôi này ban đầu hình thành một lớp mỏng trên bề mặt các hồ bậc thang trong hang. Chúng chìm xuống bên trong hồ do chính trọng lượng bản thân khi trở nên quá dày, hoặc do các giọt nước nhỏ từ trên trần hang rơi trúng. Các giọt nước nhỏ từ cùng một vị trí làm chìm một số mảng tinh thể, khiến chúng xếp chồng lên nhau trên nền hồ bậc thang thành dạng nón, có thể cao bằng với mực nước trong hồ. Những thành tạo như vậy được gọi là các nón nhũ vì chúng hình thành từ các mảng tinh thế đá vôi theo phương thức nói trên.

Dạng nón có phần cạnh dốc thường được gọi là nón tháp. Hiện tại vẫn chưa thể hiểu rõ vì sao một số nón có dạng tháp rất dốc còn số khác lại có dạng thoải hơn.

Một đặc trưng đáng chú ý của các nón tháp trong Hang Va, cũng như ở nhiều hang động khác, đó là lớp đá vôi bề mặt có dạng nổi cục, che lấp các cấu trúc còn lại của các tháp đá vôi dạng mảng.

  • Tháp đá vôi dạng tuf và nón phun

Bề mặt nổi cục và hình dáng dốc của các nón đá vôi trong Hang Va tương tự như các đặc trưng của tháp đá vôi dạng tuf. Chúng hình thành từ các mạch nước nhiệt dịch được nung nóng, bão hòa canxi phun lên trên nền đáy hồ và hình thành dạng kết tủa đá vôi ngầm nhanh chóng. Dạng thành tạo này chỉ lộ diện khi mực nước hồ hạ thấp. Các kiến tạo điển hình nhất được biết đến xuất hiện tại Hồ Abhé (Djibouti) (Waltham, 2005). Rất nhiều kiến tạo có độ cao tới hơn 20m.

Các thành tạo hình thành trong môi trường hang động có đặc trưng của tháp dạng tuf được gọi là nón phun (geysermites). Hiện tại chỉ có duy nhất một mặt cắt ngang cấu trúc một nón đá vôi trong Hang Va cho thấy phần nhân rỗng với các nhánh hướng thiên là cấu trúc thường thấy trong tháp đá vôi dạng tuf, hay nón phun.

Cho tới nay, các cấu trúc dạng nón trong Hang Va là ví dụ duy nhất đại diện cho các dạng kiến tạo tương tự ở Việt Nam, tuy nhiên những phát hiện mới về các hang động chính cùng các kiểu thành tạo đá vôi đẹp mắt vẫn tiếp tục trở thành điểm nhấn đáng chú ý về địa hình núi đá vôi ở Quảng Bình.

Hang Va Adventure Tour in Phong Nha

Thám hiểm Hang Va

Hành trình Thám hiểm Hang Va của chúng tôi đặc biệt dành cho những du khách đang tìm kiếm một trải nghiệm khám phá, mạo hiểm thực sự kết hợp với những cơ hội thám hiểm hang động độc đáo hiếm có bậc nhất thế giới. Hành trình này thường được lựa chọn để đặt cùng với chuyến Thám hiểm Sơn Đoòng, hoặc cho bất kỳ ai muốn trải nghiệm một hành trình thám hiểm ngắn ngày ở Vườn Quốc gia Phong Nha  – Kẻ Bàng. Hành trình bao gồm 10km băng rừng qua địa hình không bằng phẳng, 3km thám hiểm hang động và được đánh giá là một trong những lộ trình 2 ngày 1 đêm khó nhất trong các tour của Oxalis. Du khách sẽ băng rừng, lội suối, thám hiểm hang dưới lòng đất và chứng kiến các hang động tráng lệ. Hành trình Thám hiểm Hang Va có giá 8.000.000VNĐ/người/tour (khoảng US$348) khởi hành theo lịch cố định. Xem thêm hoặc Đặt chỗ ngay bây giờ.

Ngoài ra, Oxalis Adventure còn tổ chức hành trình tour 1 ngày đến Hang Nước Nứt với lộ trình dễ dàng hơn, phù hợp với gia đình và trẻ em trên 12 tuổi với giá tour là 1.650.000VNĐ/người/tour (khoảng US$72) khởi hành theo lịch cố định. Đặt chỗ tour Khám phá Nước Nứt 1 ngày tại đây.

Khám phá Vườn Quốc gia – Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày

Đây là lộ trình hoàn hảo cho bất kỳ ai tìm kiếm một chuyến đi dễ dàng đến Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp khám phá hang động và tận hưởng không gian thiên nhiên diễm lệ cùng hoạt động chèo thuyền kayak dọc sông Chày ở Trung tâm thể thao dưới nước Chày Lập.  

1 ngày

1,650,000 VNĐ/khách (giá đã bao gồm thuế GTGT, vé tham quan và phí bảo vệ môi trường rừng)

Find Out More

Thám hiểm Hang Va 2N1Đ

Không có đủ thời gian để chinh phục hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, tour ''Thám hiểm Hang Va'' là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho bạn trong kỳ nghỉ ngắn ngày.

2 ngày / 1 đêm

8,000,000 VNĐ / khách (giá đã bao gồm thuế GTGT; 1,200,000 VNĐ/khách cho chi phí vé tham quan và phí bảo vệ môi trường rừng của Vườn Quốc gia)

Find Out More