fbpx
 

Hang Va

Hang Va là một trong những hang động quý giá nhất trong tất cả các hang động đã được phát hiện tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi cư ngụ của những kiến tạo thạch nhũ, hang động hiếm thấy trên thế giới. Hang Va tọa lạc sâu trong Vườn quốc gia, khá gần với hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng; các nhà khoa học tin rằng các hang động này đều liên kết với nhau thuộc cùng một hệ thống hang.

Cửa Hang Va bị đổ sụp nằm dưới đáy một thung lung nhỏ và dốc, có các vách hướng về phía bắc. Từ đây đi xuống khoảng 15m sẽ gặp một lối đi nhỏ rộng khoảng 5m trước khi vào đến hang; đoạn hang này luôn có nước chảy trong suốt mùa khô.

Phần trên của Hang Va kéo dài them 350m qua một vùng đá vôi sụp đổ đến một đoạn hang khác ở độ cao hơn khoảng 20m bên trên. Ngược theo dòng chảy, dòng nước tiếp tục chảy ngầm khoảng hơn 300m nữa từ một hố nước khác. Đây là nước từ suối Khe Om sau khi chúng biến mất từ trên mặt đất.

Phần đầu đoạn hang này nằm dốc bên trên nền bùn của các hồ đá vôi dạng bậc thang và các hồ dạng này có một phần vẫn chứa nước. Trong các hồ khô và đang chứa nước có rất nhiều dạng thành tạo đá vôi dạng nón được đặt tên là các Nón Tháp.

Hang Va là một trong những hang động bí ẩn và kỳ diệu nhất trong tất cả các hang động ở Phong Nha, là một trong những hoạt động bạn nhất định phải tham gia nếu thu xếp được thời gian để khám phá. Oxalis Adventure, đơn vị tổ chức tour mạo hiểm chất lượng nhất Phong Nha, tổ chức hành trình Thám hiểm đến Hang Va trong 2 ngày cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một thử thách thực sự nhưng dễ dàng hơn so với các hành trình 3 – 4 ngày thám hiểm khác.

Hang Va Tower Cones, Vietnam Adventure

Kiến tạo của Hang Va

Hang Va chính là nơi cư ngụ của những kiến tạo hang động độc đáo bao gồm những nón tháp, trải dài trên toàn bộ lối đi với một chiều rộng lên đến 85m. Có khoảng hơn một trăm nón tháp đá vôi tại đây được hình thành theo một cách bí ẩn nào đó.

Tất cả chúng đều rất dốc, có độ cao vào khoảng 2m. Nhiều nón có phần chóp nằm ở cùng một mực độ cao tương ứng với mực nước trong các hồ bậc thang trước khi bị can khô. Chúng được bao phủ một lớp bùn mềm nhưng chỉ dày khoảng vài milimet từ phần lõi đá vôi. Khi rửa sạch, các nón này để lộ ra cấu trúc thành tạo phức tạp của chúng.

Các nhà khoa học vẫn chưa thực sự khám phá ra sự hình thành của những nón tháp này có từ đâu; các đặc trưng của chúng được so sánh với các kiểu nón khác đã được ghi nhận trong nhiều hang khác như nón nhũ hay nón phun. Tuy nhiên có nhiều quá trình khác nhau đã tác động để hình thành nên dạng cấu trúc như ngày nay.

  • Nón tháp & Nón nhũ

Các nón tháp trong Hang Va mang nhiều đặc trưng của nón nhũ. Các mảng tinh thể đá vôi này ban đầu hình thành một lớp mỏng trên bề mặt các hồ bậc thang trong hang. Chúng chìm xuống bên trong hồ do chính trọng lượng bản thân khi trở nên quá dày, hoặc do các giọt nước nhỏ từ trên trần hang rơi trúng. Các giọt nước nhỏ từ cùng một vị trí làm chìm một số mảng tinh thể, khiến chúng xếp chồng lên nhau trên nền hồ bậc thang thành dạng nón, có thể cao bằng với mực nước trong hồ. Những thành tạo như vậy được gọi là các nón nhũ vì chúng hình thành từ các mảng tinh thế đá vôi theo phương thức nói trên.

Dạng nón có phần cạnh dốc thường được gọi là nón tháp. Hiện tại vẫn chưa thể hiểu rõ vì sao một số nón có dạng tháp rất dốc còn số khác lại có dạng thoải hơn.

Một đặc trưng đáng chú ý của các nón tháp trong Hang Va, cũng như ở nhiều hang động khác, đó là lớp đá vôi bề mặt có dạng nổi cục, che lấp các cấu trúc còn lại của các tháp đá vôi dạng mảng.

  • Tháp đá vôi dạng tuf và nón phun

Bề mặt nổi cục và hình dáng dốc của các nón đá vôi trong Hang Va tương tự như các đặc trưng của tháp đá vôi dạng tuf. Chúng hình thành từ các mạch nước nhiệt dịch được nung nóng, bão hòa canxi phun lên trên nền đáy hồ và hình thành dạng kết tủa đá vôi ngầm nhanh chóng. Dạng thành tạo này chỉ lộ diện khi mực nước hồ hạ thấp. Các kiến tạo điển hình nhất được biết đến xuất hiện tại Hồ Abhé (Djibouti) (Waltham, 2005). Rất nhiều kiến tạo có độ cao tới hơn 20m.

Các thành tạo hình thành trong môi trường hang động có đặc trưng của tháp dạng tuf được gọi là nón phun (geysermites). Hiện tại chỉ có duy nhất một mặt cắt ngang cấu trúc một nón đá vôi trong Hang Va cho thấy phần nhân rỗng với các nhánh hướng thiên là cấu trúc thường thấy trong tháp đá vôi dạng tuf, hay nón phun.

Cho tới nay, các cấu trúc dạng nón trong Hang Va là ví dụ duy nhất đại diện cho các dạng kiến tạo tương tự ở Việt Nam, tuy nhiên những phát hiện mới về các hang động chính cùng các kiểu thành tạo đá vôi đẹp mắt vẫn tiếp tục trở thành điểm nhấn đáng chú ý về địa hình núi đá vôi ở Quảng Bình.

Hang Va Adventure Tour in Phong Nha

Thám hiểm Hang Va

Hành trình Thám hiểm Hang Va của chúng tôi đặc biệt dành cho những du khách đang tìm kiếm một trải nghiệm khám phá, mạo hiểm thực sự kết hợp với những cơ hội thám hiểm hang động độc đáo hiếm có bậc nhất thế giới. Hành trình này thường được lựa chọn để đặt cùng với chuyến Thám hiểm Sơn Đoòng, hoặc cho bất kỳ ai muốn trải nghiệm một hành trình thám hiểm ngắn ngày ở Vườn Quốc gia Phong Nha  – Kẻ Bàng. Hành trình bao gồm 10km băng rừng qua địa hình không bằng phẳng, 3km thám hiểm hang động và được đánh giá là một trong những lộ trình 2 ngày 1 đêm khó nhất trong các tour của Oxalis. Du khách sẽ băng rừng, lội suối, thám hiểm hang dưới lòng đất và chứng kiến các hang động tráng lệ. Hành trình Thám hiểm Hang Va có giá 8.000.000VNĐ/người/tour (khoảng US$348) khởi hành theo lịch cố định. Xem thêm hoặc Đặt chỗ ngay bây giờ.

Ngoài ra, Oxalis Adventure còn tổ chức hành trình tour 1 ngày đến Hang Nước Nứt với lộ trình dễ dàng hơn, phù hợp với gia đình và trẻ em trên 12 tuổi với giá tour là 1.650.000VNĐ/người/tour (khoảng US$72) khởi hành theo lịch cố định. Đặt chỗ tour Khám phá Nước Nứt 1 ngày tại đây.

Các tour mạo hiểm khác của Oxalis Adventure:

TOUR 1 NGÀY

Nếu quỹ thời gian của bạn khá hạn chế, nhưng bạn vẫn muốn được trải nghiệm khám phá thế giới hang động; chúng tôi khuyến khích bạn cân nhắc lựa chọn các hành trình khám phá núi rừng, hang động trong 1 ngày của Oxalis Adventure. Có 3 chương trình tour trong ngày cho bạn dễ dàng lựa chọn, tùy thuộc vào tính chất và mức độ thử thách mà bạn mong muốn.

• Khám phá Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày: Đây là hành trình khám phá khá nhẹ nhàng, phù hợp với gia đình có trẻ em nhỏ, đi băng rừng và khám phá Hang Nước Nứt trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Là hành trình dễ nhất trong tháp mạo hiểm của Oxalis, chuyến đi bao gồm 5km băng rừng cùng 2km khám phá hang động, phù hợp cho mọi đối tượng kể cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên với sức khỏe tốt. Đây chính là lựa chọn khám phá, mạo hiểm tuyệt vời trong ngày cho tất cả mọi người. Giá tour là 1.650.000 VNĐ/khách

• Trải nghiệm Tú Làn – 1 NgàyĐây là một trong những hành trình tour 1 ngày đầu tiên của chúng tôi và vẫn luôn được ưu ái trở thành hành trình khám phá tuyệt vời nhất tại Việt Nam.  Lộ trình 1 ngày đến Tú Làn bao gồm leo núi, bơi 50m trong dòng sông ngầm bên trong hang và đi bộ băng rừng rậm với quãng đường lên đến 9km. Tiếp tục leo thang xuống 15 mét để khám phá sâu hơn trong hang động. Giá tour là 1.800.000VNĐ/khách

• Khám phá Hang Tiên 1 ngàyChương trình một ngày này dành cho những ai không có thời gian để tham gia tour dài ngày hơn, nhưng muốn trải nghiệm các hoạt động đi bộ băng rừng nguyên sinh, khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp choáng ngợp của Hang Tiên – hang động lớn nhất hệ thống Tú Làn. ­­Hang Tiên là hang động khô tự nhiên, vì vậy sẽ không yêu cầu phải biết bơi, thay vào đó bạn sẽ đi bộ, leo hang với tổng cự ly 4km trên địa hình rừng núi không bằng phẳng, khoảng 500m thám hiểm suốt chiều dài hang động tuyệt đẹp. Giá tour là 2.000.000 VNĐ/khách.

TOUR 2 NGÀY

Các chương trình tour phổ biến nhất của Oxalis đều từ 2 ngày trở lên, cung cấp một chuyến đi khám phá, mạo hiểm thực thụ vào thế giới hang động kỳ vĩ và núi rừng hoang sơ mà trong đó, mỗi một hành trình lại mang một nét độc đáo riêng, cảnh quan khác biệt mới lạ. Lợi thế của các tour này đó là bạn có thể kết hợp trải nghiệm nhiều tour liên tiếp để có thể khám phá nhiều hang động đẹp, ngay chỉ trong một chuyến đi đến Phong Nha.

Thử sức Tú Làn – 2 ngày 1 đêmđây là một trong những hành trình được ưa thích nhất của Oxalis, đưa bạn đến với bức tranh thiên nhiên thơ mộng lừng danh của hệ thống hang động Tú Làn. Trong hành trình 2 ngày 1 đêm này, bạn sẽ đi bộ khám phá một loạt các hang động khô, bơi 500m trong các hang động ướt, chiêm ngưỡng những thác nước trong hang đã từng được tờ National Geographic ca ngợi, và cuối cùng là cắm trại một đêm bên thác nước giữa núi rừng hoang sơ thơ mộng. Lộ trình bao gồm 12km đi bộ và 3 km thám hiểm hang là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người có sức khỏe tốt. Giá tour là 5.500.000VNĐ/khách

• Khám phá Hang Én – 2 ngày 1 đêmTrong tất cả các chương trình 2 ngày, đây là hành trình được đánh giá cao nhất, đưa bạn đến với một kỳ quan thiên nhiên ấn tượng nhất mà bạn sẽ nhớ mãi trong đời. Hang Én là hang động tự nhiên lớn thứ 2 Việt Nam, lớn thứ 3 thế giới, đồng thời Hang Én chính là một phần của lộ trình Thám hiểm Hang Sơn Đoòng do vị trí của hang nằm sát bên cạnh hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng. Chương trình còn đưa bạn đến thăm Bản Đoòng – nơi sinh sống của một bản dân tộc thiểu số trong rừng sâu, chưa kể địa điểm cắm trại cực kỳ độc đáo, ngay trên “bờ biển” tự nhiên trong lòng Hang Én. Giá tour là 7.600.000VNĐ/khách

• Chinh phục Hang Tiên – 2 ngày 1 đêmĐây là hành trình 2 ngày 1 đêm đi bộ băng rừng và khám phá hang khô tự nhiên lớn nhất của hệ thống Tú Làn, lộ trình bao gồm thám hiểm 5.5km chiều dài hang động kỳ vĩ, chiêm ngưỡng những tòa thạch nhũ tuyệt vời, và nổi bật nhất là trải nghiệm Flying Fox – đu dây mạo hiểm trong hang sử dụng thiết bị và đai an toàn – đây là điểm nhấn của hành trình nhằm vượt qua một đoạn hang khá thử thách, cũng như đảm bảo yếu tố an toàn cho toàn bộ các thành viên tham gia tour trong thời tiết nước sông ngầm bên trong hang dâng cao. Hành trình với tổng cự ly 13km này dành cho những ai không thích bơi hang và leo dốc, nhưng vẫn muốn được trải nghiệm một chuyến thám hiểm thực thụ. Chinh phục Hang Tiên 2 ngày thuộc cấp 4 trong 6 cấp độ mạo hiểm của Oxalis. Giá tour là 6.500.000VNĐ/khách

• Thám hiểm Hang Va – 2 ngày 1 đêmMột hành trình đầy thử thách nhưng thực sự xứng đáng khi được trải nghiệm 2 ngày 1 đêm khám phá thế giới hang động kỳ vĩ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Thám hiểm Hang Va đưa bạn đi sâu vào khu rừng nhiệt đới, để đến với một trong những hang động nước được đánh giá cao nhất về vẻ đẹp và sự độc đáo với những cấu tạo thạch nhũ hiếm có, chưa bao giờ được tìm thấy trên thế giới. Hành trình bao gồm đi bộ leo qua các khối đá, thám hiểm hang động, lội qua những dòng sông cạn mát lạnh trong hang, sử dụng dây thừng và đai an toàn để leo lên vòm hang, nơi cất giấu cả một quần thể thạch nhũ hình nón hiếm nhất hành tinh. Chuyến đi này dành cho những ai yêu thích thử thách giới hạn bản thân với 10km đi bộ và 3 km thám hiểm hang động. Chuyến đi được đánh giá ở cấp độ 4 trong 6 cấp độ mạo hiểm của Oxalis. Giá tour là 8.000.000VNĐ/khách.

TOUR 3 NGÀY

Nếu bạn muốn tăng mức độ mạo hiểm, có cơ hội được khám phá sâu hơn vào thế giới hang động bí ẩn hoang sơ của Việt Nam và muốn trải nghiệm nhiều hơn, thưởng thức nhiều hơn vẻ đẹp của nơi đây – thì các tour Hang Tiên và Tú Làn 3 ngày 2 đêm chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

• Khám phá Tú Làn – 3 ngày 2 đêmĐây là hành trình khám phá những hang động đẹp nhất của hệ thống Tú Làn với 2 đêm cắm trại tại các vị trí thơ mộng nhất, ngay bên cạnh những thác nước tuyệt đẹp. Chuyến đi là tổng hợp của 17km đi bộ băng rừng, 3km thám hiểm một loạt hang động kỳ vĩ, 1 km bơi trong hang nước huyền bí, và khám phá thêm những khu vực khác mà các tour ngắn ngày hơn không thể đến được. Các tour 3 ngày này rất nổi tiếng và hết chỗ rất sớm, bởi vậy bạn cần nhanh chân đặt chỗ sớm để không bỏ lỡ hành trình tuyệt vời này. Giá tour là 8.000.000VNĐ/khách

• Thám hiểm Hang Tiên – 3 ngày 2 đêmđây là một hành trình đầy thử thách phù hợp với những ai đam mê mạo hiểm đã có kinh nghiệm trekking và muốn thử sức ở mức độ cao hơn đến với Hang Tiên trong 3 ngày. Lộ trình bao gồm 22km băng rừng, 6.5 km thám hiểm hang động và leo dốc cao khoảng 150m. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức cả hai tuyệt tác thiên nhiên ở Tú Làn & Hang Tiên, với hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau cùng một lúc – tour có vị trí thứ 4 trong 6 cấp độ mạo hiểm của Oxalis. Giá tour là 8.500.000VNĐ/khách.

TOUR 4 & 5 NGÀY

Chỉ dành cho những ai đang tìm kiếm một cuộc thám hiểm thực thụ và hoành tráng nhất tại Việt Nam, hay những ai khao khát chinh phục một trong những cuộc thám hiểm đẳng cấp nhất thế giới. Hai chương trình thám hiểm 4 ngày 3 đêm sau đây sẽ đưa bạn khám phá toàn bộ quần thể hang động tuyệt vĩ của hệ thống Tú Làn, và chinh phục hang động lớn nhất hành tinh – Hang Sơn Đoòng.

Thám hiểm Tú Làn – 4 ngày 3 đêmThám hiểm Tú Làn là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai chưa sẵn sàng cho Thám Hiểm Sơn Đoòng, nhưng vẫn muốn trải nghiệm hành trình đầy thử thách, dài ngày và không dành cho những người thiếu kinh nghiệm. Lộ trình bao gồm 1 đêm thư giãn tại khu resort cao cấp Chày Lập Farmstay trước khi khởi hành chinh phục Tú Làn vào sáng ngày hôm sau. Chương trình ở mức độ 5 trên 6 cấp độ mạo hiểm của Oxalis, bao gồm 30km đi bộ trong rừng, 5km thám hiểm hang động, khoảng 800m bơi hang, và thử thách đu dây mạo hiểm thách thức các nơ-ron thần kinh ngay trong lòng hang Tú Làn. Giá tour là 15.000.000 VNĐ/khách

Thám hiểm Sơn Đoòng – 4 ngày 3 đêmNhững hình ảnh bạn đã từng biết đến về Hang Sơn Đoòng không thể nào lột tả được hết vẻ đẹp của kiệt tác này. Hang Sơn Đoòng phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới để trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên vô giá của hành tinh. Cuộc thám hiểm đến Hang Sơn Đoòng rất gian nan, nhưng không quá khó khăn miễn là bạn có đủ ý chí nghị lực để chinh phục. Lộ trình bao gồm 25km đi bộ trên địa hình không bằng phẳng, 9km thám hiểm hang động bao gồm leo hang bằng dây thừng, và thử thách gian nan cuối cùng đó là vượt Bức Tường Việt Nam cao 90m bằng thang, dây thừng và đai an toàn, leo dốc cao lên đến 400m và lội qua nhiều đoạn sông ngầm trong hang trong trong rừng sâu. Thám hiểm Sơn Đoòng được đánh giá có mức độ mạo hiểm cao nhất trong tháp mạo hiểm Oxalis – cấp 6. Giá tour là 69.800.000VNĐ/khách.

BẠN VẪN CÓ CÂU HỎI HAY THẮC MẮC? Xin vui lòng vào mục Hỏi Đáp của chúng tôi để có những giải đáp cho thắc mắc của bạn.https://oxalis.com.vn/vi/faq-general/

BẠN MUỐN XEM CÁC VIDEO VỀ TOUR OXALIS TỔ CHỨC? Xin vui lòng xem trên kênh youtube của chúng tôi tại https://www.youtube.com/user/OxalisAdventurTours

BẠN MUỐN NÓI CHUYÊN TRỰC TIẾP VỚI CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI? Vui lòng nhấn vào ô màu xanh bên góc phải phía dưới màn hình máy tính của bạn để nói chuyện với nhân viên của chúng tôi.

Khám phá Vườn Quốc gia – Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày

Đây là lộ trình hoàn hảo cho bất kỳ ai tìm kiếm một chuyến đi dễ dàng đến Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp khám phá hang động và tận hưởng không gian thiên nhiên diễm lệ cùng hoạt động chèo thuyền kayak dọc sông Chày ở Trung tâm thể thao dưới nước Chày Lập.  

1 ngày

1,650,000 VNĐ/khách (giá đã bao gồm thuế GTGT, vé tham quan và phí bảo vệ môi trường rừng)

Find Out More

Thám hiểm Hang Va 2N1Đ

Không có đủ thời gian để chinh phục hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, tour ''Thám hiểm Hang Va'' là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho bạn trong kỳ nghỉ ngắn ngày.

2 ngày / 1 đêm

8,000,000 VNĐ / khách (giá đã bao gồm thuế GTGT; 1,200,000 VNĐ/khách cho chi phí vé tham quan và phí bảo vệ môi trường rừng của Vườn Quốc gia)

Find Out More